Hướng dẫn làm mứt tắc không bị đắng

Th1215

Hướng dẫn làm mứt tắc không bị đắng

ẨM THỰC 0 comments

Nguyên liệu làm mứt tắc không bị đắng:

– Quất/ tắc: 1 kg

– Đường cát 700g – 800g

– Vôi ăn trầu loại trắng (7g-8g)

– Phèn chua (5g)

– Muối

Cách làm mứt tắc không bị đắng:

Bước 1: Cho vôi vào thau sau đó cho nước vào và lóng lấy nước trong.

Bước 2: Tắc rửa kỹ. Sau đó dùng lưỡi lam gọt nhẹ lớp vỏ xanh (gọt thật mỏng, nhẹ tay coi chừng rớt cuống). Chuẩn bị thau nước pha 1 muỗng canh muối, gọt quả nào xong thì thả quả đó vào nước muối ngâm khoảng 30 phút.

Chú ý: Không gọt cũng được nhưng gọt thì tắc sẽ bớt đắng và ngấm hơn nha các bạn!

Bước 3: Dùng dao khứa xung quanh vỏ tắc (khứa đều rồi bóp nhẹ ra bông hoa 5 cánh đẹp) rồi ép nhẹ cho ra bớt nước, loại bỏ hết hạt.

Bước 4: Sau đó ngâm tắc vào trong nước vôi qua đêm, rồi vớt tắc ra, rửa thật sạch bằng nước. Nước vôi sẽ giúp cho tắc khi làm mứt được cứng lại, không bị nát.

Bước 5: Sau khi ngâm nước vôi và rửa sạch, bạn đun sôi 1 lít nước cho phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho tắc vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút rồi xả toàn bộ tắc một lần nữa với nước sạch.

Bước 6: Uớp tắc với đường và thêm vào 1 xíu muối, ướp đến cho đến khi đường tan hết.

Bước 7:  Đến công đoạn sên mứt tắc nha bạn! Bạn để lửa vừa khi tắc sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và đun tắc cho sôi thật nhẹ. Thỉnh thoảng đảo đều tắc để đỡ bị cháy. Sên cho tới khi đường dẻo bạn vớt tắc ra.

Bước 8: Rồi bạn mang mứt quất còn ướt đem phơi chừng 2 – 3 nắng hoặc cho vào sấy khô thì món mứt quất sẽ rất dẻo và thơm ngon. Sau đó cho vào lọ thủy tinh để bảo quản nhé!