10 điều cấm kỵ bạn cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

Th1115

10 điều cấm kỵ bạn cần biết khi đi du lịch Hàn Quốc

CẨM NANG DU LỊCH 0 comments

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến du lịch Hàn Quốc, bạn cần phải biết 10 điều cấm kỵ sau đây để tránh và hạn chế  những phát sinh không đáng có, đồng thời cũng có được đánh giá thiện cảm, thân thiết bởi người dân nơi đây.

1. Ở nơi công cộng: trên xe bus, tàu điện ngầm, trung tâm thương mại…

–  Không hỉ mủi, khạc nhổ nước bọt bừa bãi.

– Không được tự do cười đùa thoải mái mà phải giữ im lặng, tránh gây ảnh hưởng đến người khác.

– Không ngồi ghế giành cho người già, phụ nữ có thai khi đi xe bus, tàu điện ngầm.

– Không nhìn chằm chằm hoặc chỉ trỏ vào người khác.

2. Khi ăn cơm

– Sắp xếp vị trí trên bàn ăn, ở bên trái đặt cơm, món nguội, đồ khô, rau. Còn lại các món canh, thịt, món ăn nóng thì để bên phải, cùng với đũa và thìa xếp cạnh nhau. Kim chi sẽ được sắp ra giữa bàn.

– Ăn cơm phải để bát dưới bàn, dùng đũa và thìa xúc ăn, tuyệt đối không bê bát cơm ăn.

– Không đặt thìa úp sấp, lúc nào cũng phải đặt ngửa. Không đặt đũa và thìa lên bàn. Không dùng đũa, thìa đảo cơm.

– Không cắm đũa lên bát cơm.

– Không nên để lại thức ăn thừa trên bàn.

3. Vào chùa tránh đi cửa chính

Bạn nên đi vào cửa hông chùa, để lại giày dép ở phía ngoài. Bạn không nên ngồi hoặc đứng ngay trước tượng Phật chính mà phải ngồi phía bên. Chú ý ăn mặc lịch sự, kín đáo, đầu tóc buộc gọn gàng.

4. Dùng một tay để đưa hay nhận đồ

Tại Hàn Quóc, bất cứ thứ gì bạn đưa hay nhận từ người khác đều được thực hiện bằng cả hai tay. Người càng nhiều tuổi hay kinh nghiệm, càng được tôn trọng và hành động này là một cách để thể hiện điều đó. Với bạn bè, bạn có thể đưa nhận đồ bằng một tay nhưng vẫn nền dùng tay còn lại để đỡ nhẹ.

5. Viết tên ai đó bằng mực đỏ

Màu đỏ ở Hàn Quốc là ý chỉ sự chết chóc. Nếu bạn sử dụng màu mực đỏ, người ta có thể hiểu rằng bạn đang mong muốn cho người ta nhanh chết. Nghe có vẻ kinh khủng nhưng tại Hàn Quốc, từ trước đến nay, người ta hay dùng sơn đỏ để viết lên bia mộ của người đã chết. 

6. Để lộ lòng bàn chân

Chắc hẳn có người tự hỏi, làm sao mà họ có thể để lộ lòng bàn chân cho người khác nhìn được. Tuy nhiên khi bạn ngồi gác chân, lòng bàn chân của bạn có thể bị lộ ra và người khác sẽ nhìn thấy. Người Hàn Quốc không thích điều này nên nếu có ghé thăm xứ sở Kim Chi, hãy nhớ chọn một dáng ngồi thoải mái, lịch sự và tôn trọng người khác.

7. Lộ vai trần và lưng

Các bạn gái cần lưu ý điều này khi tới du lịch Hàn Quốc. Người dân nước này sẽ nhìn vào vai và lưng của bạn có bị hở hay không để đánh giá cô nàng này là người như nào. Tuy nhiên, bạn có thể “khoe” đôi chân của mình với váy ngắn và quần short thoải mái khi đây lại được coi là cách ăn mặc thời thượng và xã hội chấp nhận.

8. Từ chối nhận quà của người cao tuổi

Các bậc cha mẹ thường dạy con của họ không nên nhận quà từ người lạ. Nhưng tại Hàn Quốc, nều người lạ là một người cao tuổi, bạn không nên từ chối nhận quà từ họ. Bời vì điều này được coi là một sự xúc phạm. Ngay cả khi bạn không biết người đó và nghi ngờ món quà, bạn vẫn nên nhận nó và đáp lại bằng nụ cười. Không ai cần biết bạn sẽ làm gì với món quà sau đó.

9. Thể hiện sự thân mật tại nơi công cộng

Những cử chỉ thân mật của các cặp đôi như hôn, ôm ấp,… tại nơi công cộng có thể quy vào tội quấy rối tình dục. Những người qua đường cũng thường cảm thấy bị xúc phạm khi chứng kiến cảnh tượng thân mật của các cặp đôi.

10. Đi giày dép vào trong nhà

Văn hóa Hàn Quốc và một số nước Á Đông khác tin rằng giày dép mang những thứ bẩn thỉu trên đường và ngoài nhà. Nên để tránh năng lượng xấu xâm nhập vào tròng nhà, những đôi dẹp đi trong nhà được đặt ngoài cửa để mọi người có thể thay giày trước khi vào tròng nhà.