Nguyên liệu làm nộm xoài thịt bò cho 4 người:
– 1 quả xoài xanh to
– 1 củ cà rốt
– 2 quả dưa leo
– 200g thịt bò bắp
– Rau thơm, vừng trắng rang chín, tỏi, ớt
– Nước trộn: 1 bát con nước đun sôi để nguội, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm ăn, nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa canh nước mắm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nộm xoài thịt bò:
– Xoài xanh, cà rốt, dưa leo, rau thơm rửa sạch, để ráo.
– Thịt bò rửa sạch.
– Tỏi vài nhánh đập dập, băm nhỏ.
– Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Các bước thực hiện món nộm xoài thịt bò:
Bước 1:
– Xoài xanh, cà rốt, dưa leo, gọt vỏ, bào sợi.
Bước 2:
– Thịt bò thái mỏng, ướp với chút tỏi băm, muối tiêu chừng 15-20 phút.
Bước 3:
– Cho nguyên liệu ở phần nước trộn lần lượt theo thứ tự: nước lọc, đường, nước cốt chanh, nêm cho vừa miệng, cho từ từ nước mắm vào nước trộn đến khi mặn ngọt vừa miệng, thêm chút dấm ăn cho nước trộn được mềm hơn.
– Cho tỏi và ớt băm nhỏ chuẩn bị ở trên vào nước trộn.
Bước 4:
– Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, trút thịt bò vào, nhanh tay đảo đều.
– Thịt mềm thì nêm lại gia vị rồi bắc chảo xuống.
Bước 5:
– Chuẩn bị 1 cái to lớn và găng tay nylon.
– Cho xoài xanh, cà rốt, dưa leo vào, trộn đều.
– Sau đó thêm rau thơm, trộn đều.
– Thêm thịt bò, chút vừng rang, trộn thật đều rồi trút nước trộn vào, trộn đều cho tất cả thấm nước trộn.
– Khi ăn vắt nộm cho thật ráo, bày ra đĩa.
Những lưu ý khi làm nộm xoài thịt bò:
– Nên mua thịt bò tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Chọn loại có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng. Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.
– Bạn không nên trộn nước trộn vào thịt bò, rau củ quá sớm trước khi ăn nhé.