Nguyên liệu làm vịt nấu chao:
– 1/4 con vịt (khoảng 600)
– 1 củ khoai môn (300g)
– 1 bó rau muống
– 1 trái dừa xiêm
– 0,5kg bún
– Chao đỏ, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, mì chính, đường, tiêu, chanh.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thịt vịt làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng và gừng giã dập để khử mùi hôi. Sau đó để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Ướp thịt vịt với 4-5 miếng chao, hành, tỏi băm nhỏ (1/2 chỗ hành băm nhỏ ở trên), ớt, đường, tiêu, mì chính và chút xíu muối để khoảng 45-60 phút cho ngấm. Chú ý cho chút xíu muối vì bản thân món chao đã mặn.
Bước 4: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông, ngâm trong nước cho khỏi thâm, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho khoai môn vào chiên sơ 2 mặt sau đó cho ra đĩa để riêng.
Bước 6: Cùng chảo dầu ở trên, cho chỗ hành, tỏi, băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho vịt đã ướp ở trên vào xào săn lại.
Bước 7: Thịt vịt đã săn lại, cho nước dừa vào ngập thịt, nấu nỏ lửa cho đến khi vịt chín mềm, khoảng 15 phút.
Bước 8: Trong lúc chờ vịt chín, bạn pha nước chấm chao. Lấy 2 viên chao đỏ cho vào bát, thêm ½ thìa đường, chút nước cốt chanh, dùng thìa tán nhuyễn chao sau đó cho ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.
Món vịt nấu chao có thể chan cùng bún họăc cho lên bếp đun nóng ăn như lẩu cùng với bún và rau muống. Chỉ một chút tỉ mỉ, bạn đã có một món vịt nấu chao cực kì thơm ngon chiêu đãi gia đình và người thân rồi.