Cá linh mùa nước nổi – 4 món ngon không thể bỏ qua

Th912

Cá linh mùa nước nổi – 4 món ngon không thể bỏ qua

ẨM THỰC 0 comments

Mùa nước nổi Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Mùa này thường xuất hiện rất nhiều cá linh. Đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ. Cá linh là một món cá không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là 4 món ngon, hấp dẫn mà thực khách không thể bỏ qua nhân mùa cá linh về:

1. Cá linh chiên giòn


Nguyên liệu

  • Cá linh: 500 gram
  • Bột chiên giòn: 200 gram
  • Dầu ăn, bột ngọt, tiêu, tỏi bằm

Cách làm cá linh chiên giòn

– Móc bỏ ruột cá, rửa sạch, để ráo.

– Ướp cá linh với tỏi bằm, bột ngọt, tiêu. Đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để thấm gia vị.

– 30 phút sau, gia vị ướp cá sẽ ra nước. Nếu đổ ngay vào bột chiên, lượng bột phủ thân cá sẽ nhiều, mất ngon. Để hạn chế điều này, sau khi ướp xong, bạn đổ cá ra rổ, xóc nhẹ cho cá ráo nước, rồi mới cho bột chiên vào, lắc đều cá với bột.

– Làm nóng chảo dầu, cho cá linh đã bao bột vào chiên. Khi cá chín vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Món này ăn kèm tương ớt.

2. Cá linh chiên giòn cùng bông điên điển


Nguyên liệu

  • Cá linh: 500 gram
  • Bông điên điển: 300 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột chiên giòn: 1 gói
  • Gia vị gồm dầu ăn, tỏi bằm, bột ngọt, tiêu.

Cách chế biến cá linh chiên giòn cùng bông điên điển

– Bỏ ruột cá, rửa sạch để ráo. Ướp cá với tiêu, bột ngọt, tỏi bằm. Để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

– Bỏ phần nhánh/cọng của bông điên điển, rửa sạch, xóc ráo.

– Đổ cá ra rổ, xóc nhẹ để ráo hỗn hợp gia vị.

– Đánh tan 2 trứng gà, cho bột chiên giòn vào, trộn đều.

– Cho cá linh, bông điên điển vào bột chiên giòn, trộn nhẹ để các thành phần dính nhau.

– Làm nóng chảo dầu, dùng muỗng múc hỗn hợp bột, cá linh, bông điên điển cho vào chảo. Chiên đến khi chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo.

– Món này dùng nóng với tương ớt.

3. Cá linh kho mía


Nguyên liệu làm cá linh kho mía

  • Cá linh: 500 gram
  • Mía: 1 khúc dài 10 cm
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Dầu ăn, tiêu, ớt, bột ngọt, mắm, đường, tỏi bằm.

Cách chế biến cá linh kho mía

– Bỏ ruột cá linh, rửa sạch, để ráo.

– Ướp cá linh với tiêu, đường, bột ngọt, mắm, tỏi bằm, dầu ăn. Đặt cá vừa ướp vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.

– Róc vỏ mía, chặt thành khúc nhỏ khoảng 1×5 cm.

– Xếp mía dưới đáy nồi, cho cá linh lên trên. Đặt nồi cá lên bếp lửa. Khi cá sôi, đổ nước dừa tươi vào. Khi cá sôi lần nữa, vặn lửa nhỏ. Kho khoảng 30 phút rồi tắt bếp.

– Cá linh kho mía ăn kèm bông điên điển và hoa súng.

4. Lẩu cá linh bông điên điển


Nguyên liệu:

  • Cá linh: 500 gram
  • Bông điên điển: 500 gram
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Me chín: 50 gram
  • Ngò gai (mùi tàu): 50 gram
  • Dầu ăn, bột ngọt, tỏi bằm, tóp mỡ, tiêu, bột ngọt.

Cách chế biến lẩu cá linh bông điên điển

– Làm sạch cá linh, xóc khô. Ướp cá với tỏi bằm, tiêu, bột ngọt, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

– Phi thơm tỏi, cho tóp mỡ, lá me non xào chín. Cho nước dừa, nước dầm me vào. Nêm nếm vừa ăn.

– Bỏ cọng của bông điên điển, rửa sạch, để ráo.

– Lẩu cá linh bông điên điển ăn kèm với bún.