Phú Yên không những có nhiều điểm thăm quan du lịch đẹp nổi tiếng mà còn có nhiều món ăn giá cực bình dân mà ngon khó cưỡng. Nếu có dịp đến Phú Yên, các bạn đừng bỏ lỡ những món ăn sau đây nhé.
Bánh hỏi lòng heo
Đây là một trong những món ăn Phú Yên rất phổ biến vào buổi sáng với người dân. Món ăn này gồm 2 phần rõ rệt là bánh hỏi và lòng heo. Bánh hỏi thoạt nhìn hơi giống bún lá bắc nhưng sợi nhỏ hơn nhiều, chỉ bằng sợi tăm, trên có phết thêm mỡ hành, khi ăn mát, giòn lại có chút ngậy. Lòng gồm đủ các thành phần tim, gan, dồi, lòng non, thịt vai… làm sạch, luộc tới nên giòn, ngon, không hôi mùi nội tạng.
Một phần bánh hỏi lòng heo với những lá bánh hỏi trắng mịn, những miếng lòng hấp dẫn, rau xanh, chén nước chấm mặn ngọt nhìn thì đơn giản, nhưng ăn lại ngon đến khó cưỡng lại. Nhiều người bảo rằng, vị ngọt của bột gạo, cái giòn béo của lòng, đậm đà của nước chấm khiến họ chỉ ăn bánh hỏi lòng heo một lần là nhớ mãi. Ngoài bánh hỏi lòng heo, các quán bánh món này thường còn bánh thêm cả cháo lòng. Giá món này trung bình chỉ 20.000 đến 30.000 đồng/phần.
Cơm gà Phú Yên
Một món ăn rất nên thử khi đến xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh chính là cơm gà. Cơm gà Phú Yên chế biến công phu, gà là gà ta, gạo được nấu từ nước luộc gà nên màu vàng óng vừa thơm, vừa đủ độ béo. Ăn cơm gà Phú Yên không thể không kể đến các loại rau ăn kèm: dưa chuột thái lát, ngò, rau răm, hành tím muối. Trong đó món hành tím được là đặc trưng riêng của cơm gà Phú Yên. Củ hành vừa chua, vừa ngọt góp phần trung hòa vị béo của gà khiến mỗi khi ăn tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Ngoài ra cơm gà Phú Yên còn ghi điểm ở món nước chấm. Ngoài những nguyên liệu chính là nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt được xay nhuyễn, trộn đều thì một số quán còn thêm vào đó chút thịt gà xay, tạo nên độ béo ngậy, độ ngọt. Chan mắm vào cơm và từ từ thưởng thức, bạn sẽ chẳng chịu nổi cái mùi vị thơm nồng của cơm, của gà và của nước mắm hòa quyện vào nhau. Giá trung bình của món này là từ 30.000 đ.
Mắt cá ngừ đại dương
Mắt cá ngừ là một trong những đặc sản nổi bật của Phú Yên. Đúng như cái tên, món này chỉ là một cầu mắt của cá ngừ được làm sạch rồi nấu cùng rau củ quả, gia vị như táo tàu, kỳ tử… Mắt cá ngừ đại dương béo ngậy, xung quanh khá nhiều thịt. Khi ăn bạn có thể cảm nhận vị ngọt ngọt ngọt thơm thơm đọng trên lưỡi. Một hũ mắt cá ngừ khoảng 40.000 đ, không đắt cho một đặc sản địa phương thú vị.
Bánh xèo tôm mực
Từ miền Trung trở vào, tình nào cũng có bánh xèo với những đặc trưng riêng. Với hai tỉnh Tuy Hòa, Bình Định, với lợi thế bờ biển dài, nhiều hải sản, bánh xèo ở đây là bánh xèo tôm mực. Ở cả 2 thành phố Quy Nhơn, Phú Yên, không khó để tìm được những hàng bánh xèo như thế.
Chiếc bánh nhỏ, đổ kiểu mềm, bên trong là nhân tôm, mực tươi rói. Chiếc bánh nóng hổi chấm ăn không cùng nước mắm pha hoặc cuốn cùng bánh tráng, rau sống đều ngon miễn bàn. Quan trọng, giá bánh xèo ở đây siêu rẻ, thường chỉ 3.000đ. Thế nên đã đến khu vực sở hữu vùng biển đẹp nhất Nam Trung Bộ này, đừng quên ăn thử bánh xèo tôm mực nhé!
Bún chả cá
Ở khu vực Nam Trung Bộ, bún chả cá thực sự là món ăn không thể thiếu với mỗi người dân. Vì cá nhiều, tươi ngon nên món bún chả cá ở đây ngon xuất sắc. Ít bún trắng kèm chả dai, ngọt nước dùng chua dịu, thế mà thành bát bún ngon không cưỡng nổi. Và không chỉ có chả cá, người dân Tuy Hòa còn có thêm những lựa chọn khác như cá dầm – với những miếng thịt cá dày, thơm, đã miệng. Giá bún trung bình từ 20.000 đến 35.000 đồng/tô.
Nguồn: Afamily