Chắc hẳn bạn đang đau đầu vì không biết nấu món gì cho ngày cuối tuần. Nhà hàng Hàm Luông sẽ gợi ý cho bạn 4 món ngon hấp dẫn cho ngày cuối tuần như sau…
1. Ba chỉ rang cháy cạnh rim tương
Nguyên liệu gồm có:
– 300g thịt ba chỉ
– 1 thìa canh tương Bần, 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Thịt ba chỉ thái miếng hình chữ nhật thon dài, sau đó chần thịt qua nước sôi (khi chế biến thịt thơm ngon hơn và không vẩy bọt).
- Hành củ thái hạt lựu.
- Bước 2: Thịt ba chỉ sau khi chần qua nước sôi để thịt ráo nước. Tiếp theo, cho thịt vào chảo nóng rang thịt cho xém cạnh.
- Rồi cho hành củ vào.
- Bước 3: Rang đến khi thịt xém vàng đều hai mặt.
- Bước 4: Khi thịt ba chỉ đã xém vàng đều hai mặt cùng với hành củ cũng thơm vàng, bắt đầu cho tương vào và rim trong 5-7 phút (tương pha thêm 1 thìa cà phê đường vào để tương dịu hơn).
- Bước 5: Đảo đều tay cho hỗn hợp thịt ba chỉ rang cháy cạnh rim tương được ngấm đều và hoà cùng nhau sau đó tắt bếp, cho ra bát hay đĩa và ăn cùng cơm nóng.
2. Mề gà xào sả ớt
Nguyên liệu gồm có:
– 300g mề gà, tim gà:
– 1 trái ớt băm nhỏ bạn có thể dùng ớt bột
– 2 muỗng canh sả băm
– 1 muỗng cà phê tỏi băm
– 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột nghệ; 1/2 củ hành tây thái múi nhỏ.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mề gà cắt bỏ phần mỡ, thái miếng vừa ăn. Tim chẻ đôi bỏ phần máu bầm bên trong. Rửa mề tim gà với nước pha muối, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch.
- Bước 2: Ướp vào mề – tim gà các gia vị phía trên (ngoại trừ hành tây).
- Bước 3: Để 20 phút cho mề gà và tim ngấm gia vị.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho mề tim gà vào xào với lửa vừa.
- Bước 5: Xào 5 phút thì cho 1/3 chén nước vào xào cho đến khi nước cạn, mề gà chín, cho hành tây vào đảo đều, mêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
–> Cho mề tim gà ra dĩa, trang trí hoa cà rốt và vài lát hành lá thái nhỏ cho đẹp.
3. Canh dưa chua nấu thịt bò
Nguyên liệu gồm có:
– 100gr thịt bò ngon, thái lát mỏng
– 1 bát dưa cải muối chua
– 1-2 bộ xương ức gà
– 1-2 quả cà chua, rửa sạch, thái múi cau
– 2 nhánh hành lá thái khúc
– 1 củ tỏi băm, ớt tươi nếu thích ăn cay
– Muối, tiêu, bột nêm, nước mắm, đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Xương ức gà rửa sạch rồi chần qua nước sôi loại bỏ chất bẩn có trong xương. Bắc 1 nồi nước rồi cho xương gà vào hầm lấy nước dùng.
- Bước 2: Thịt bò thái miếng vừa mỏng rồi ướp muối, bột nêm, tiêu, đường, tỏi băm, 1 thìa dầu ăn trộn đều để 5 phút cho thịt thấm gia vị.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi phi tỏi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào với lửa to, thịt chín tái thì xúc ra đĩa (không xào quá kỹ thịt bò sẽ dai).
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì phi tỏi cho thơm mới cho cà chua vào cho cà chua mềm. Cho dưa chua vào xào qua, thêm chút nước mắm, bột nêm sau đó cho nước dùng vào. Đun sôi thì cho thịt bò vào cùng với hành lá thái khúc.
–> Đun sôi trở lại là tắt bếp, múc canh dưa chua nấu thịt bò ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.
4. Kim chi cải thảo ăn liền
Nguyên liệu gồm có:
– 1 kg cải thảo
– 45 g muối
– 2 cây hành lá, cắt khúc.
– 50g hẹ, cắt khúc 2.5cm
– Gia vị: 60g bột ớt Hàn Quốc đỏ, dạng mảnh; 45ml nước mắm; 15ml si rô ngô; 15g tỏi băm; 5g gừng bào mịn; 5g vừng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tách các lá cải thảo. Sau đó cắt đôi dọc theo thân lá, tiếp theo cắt chéo tạo thành 2 phần. Rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Cho bắp cải vào một cái bát lớn rồi rắc muối lên. Đảo đều để muối ngấm đều vào cải thảo. Để như vậy từ 40-60 phút cho rau mềm. Nhớ đảo một lần khi được nửa thời gian.
- Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu làm gia vị trong một bát nhỏ với 30ml nước.
- Bước 4: Cải thảo ướp muối đem rửa sạch. Rửa hai lần rồi để ráo. Cuối cùng cho hỗn hợp gia vị đổ vào bát cải thảo. Đeo găng tay nấu ăn vào, trộn đều tất cả. Sau đó thêm hành lá, hẹ, vừng, trộn đều. Bạn có thể nêm nếm ít nước mắm hoặc muối nếu cần!