Nếu ai đã một lần về thăm vùng đất Bến Tre, thì sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mộc mạc những vườn dừa cao to trải dài, những vườn cây trái tươi ngon, con người thì nhiệt tình, thận thiện và hiếu khách. Đặc biệt, bạn sẽ có thể thưởng thức các món ăn ẩm thực Bến Tre vừa thơm ngon, lại vừa độc đáo và đặc trưng bởi đa phần đều được chế biến từ các nguyên phụ liệu của vùng đất xứ dừa này.
Dừa xiêm xanh
Nhắc đến dừa là nhắc đến Bến Tre vùng đất được bao quanh bởi từng rặng dừa xanh mướt, phủ bóng mát lên từng nhánh sông. Bến Tre là xứ sở của trái dừa, với nhiều loại dừa: dừa ta, dừa dâu, dừa tam hoàng, dừa dứa, dừa sáp, dừa khô… Nhưng Dừa xiêm xanh là giống cây trồng nhiều tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
Nước dừa xiêm xanh có vị ngọt thanh, không chua, nên thường được gọi là “dừa xiêm đường”. Dừa tươi làm thức uống giải khát, giảm độ nóng , chống táo bón, giảm sốt. Đối với phụ nữ mang thai, uống nước dừa để tăng lượng nước ối, làm trong nước ối, trẻ sinh ra không bị mụn nhọt và có một làn da mịn màng…
Kẹo dừa Thanh Long
-Những rặng dừa xanh đã là hình ảnh đặc trưng của Bến Tre cũng như vị ngọt ngào của kẹo dừa Bến Tre đã làm nên thương hiệu cho vùng đất này. Để tạo ra đúng hương vị đặc trưng của kẹo dừa Bến Tre thì phải dựa vào kỹ thuật độc đáo của nghề.
– Đó là cách chọn nguồn nguyên liệu và có công thức pha chế riêng. Và cách thức chế biến kẹo dừa Bến Tre trong mắt người dân địa phương dường như là cả một nghệ thuật.
Ngày nay, người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa với những hương vị khác khau, nào là kẹo dừa cacao, kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa nhân đậu phộng…Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn đảm bảo hương vị dừa.
Gỏi củ hủ dừa
Củ hủ dừa là phần mầm nằm chính giữa ngọn của cây dừa,ẩn trong đám lá bẹ vây quanh, từ củ hủ này sẽ dần phát triển thành lá dừa. Mỗi khi người ta lấy là được 1 cái củ hủ dừa to, ở ngoài được bọc bằng những cái mo xơ, bên trong là phần trắng, non và ngọt nhất của củ hủ dừa.
– Người dân xứ dừa lấy phần này để chế biến những món ăn dân dã độc đáo, hấp dẫn nhiều du khách, mang nét đặc trưng của miền tây như củ hủ dừa xào lòng gà, củ hũ dừa chiên bánh xèo, củ hủ dừa xào tôm, củ hủ dừa bóp xổi, củ hủ dừa nấu tôm thịt, gỏi củ hủ dừa, canh củ hủ dừa nấu thịt viên, hoặc đơn giản là ăn sống.
– Củ hủ dừa ngọt, mát dịu, là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và có nhiều khoáng chất. Nếu ai có dịp đến xứ dừa Bến Tre thì đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản từ củ hủ dừa này.
Cơm dừa
Cơm dừa là một trong những món đặc sản ngon nổi tiếng nhất Bến Tre. Món cơm dừa Bến Tre luôn sở hữu một sức hút, sức quyến rũ khó cưỡng. Cơm dừa Bến Tre là một món ăn có các công đoạn chế biến khá công phu, tốn nhiều thời gian và không phải dễ dàng thực hiện. Để có được món cơm dừa ngon, người ta phải chọn loại gạo thượng hạng. Sau đó gạo sẽ được vo sạch bằng nước dừa.
Tiếp đến, người ta chọn những trái dừa xiêm ngon, trút hết nước, cho gạo đã vo vào cùng ít nước dừa tươi và đem nấu lên. Ở đây, trái dừa đóng vai trò như một chiếc nồi nấu cơm. Cơm trong trái dừa thấm dầu nên sẽ chuyển màu vàng khá đẹp mắt. Để thưởng thức cơm trái dừa ngon đúng điệu ẩm thực Bến Tre, người ta thường dùng cơm cùng tôm rang.
Bánh xèo ốc gạo
Bánh xèo là một trong những món ăn đặc sản của Việt Nam nói chung. Mỗi vùng miền sẽ thường có cách chế biến món bánh xèo khác nhau, đem đến hương vị đặc trưng riêng biệt. Ở miền Tây, khi nhắc đến bánh xèo, người ta thường liên tưởng ngay bánh xèo ốc gạo Bến Tre – món ăn hấp dẫn thuộc hàng nhất nhì trong ẩm thực Bến Tre. Thay vì bánh xèo thông thường có phần nhân thường là thịt, tôm hay tép, còn với bánh xèo ốc gạo Bến Tre, nhân sẽ là thịt ốc gạo béo ngậy xào cùng hành tây. Do phần nhân bánh độc đáo này, nên nhiều người nhận xét món bánh xèo ốc gạo ngon và rất lạ miệng.
Bánh canh bột gạo
Bánh canh bột gạo là một món đặc sản được nhiều người yêu thích ở miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng. Điểm nhấn của món ăn này là những sợi bánh canh được làm từ bột gạo hay còn gọi là bột xắt. Sợi bánh canh có vừa mềm, lại có vị dai và giòn.
Bên cạnh đó, nước dùng thanh ngọt được nấu từ tôm tép và thịt cùng các loại rau củ cũng là bí quyết tạo nên sự hấp dẫn cho món bánh canh bột gạo. Màu sắc nước lèo trắng đục là một điểm giúp dễ dàng nhận diện bánh cánh bột gạo so với những loại bánh canh thông thường khác. Nếu có dịp đến với vùng đất Bến Tre, bạn nhất định đừng bỏ qua món bánh canh bột gạo – nét đặc sắc trong cho nền ẩm thực này.
Hủ tiếu Mỹ Lồng
Hủ tiếu Mỹ Lồng món ăn dân dã, mộc mạc như cuộc sống người Mỹ Lồng, Bến Tre. Tô hủ tiếu với nào là bao tử, gan, thịt heo luộc, miếng nào miếng nấy xắt dầy cộm, cắn ngập răng, ngọt lịm. Trong tô lại còn có con mực nhỏ cỡ ba ngón tay nướng tỏa mùi thơm phức và miếng chả tép chiên vàng, giòn rụm khi cắn và nhai, sợi hủ tiếu mềm, ngọt béo.
Cho nhúm hẹ, giá sống, ớt khoanh vào tô, nặn miếng chanh vừa ăn, xịt chút nước tương, vậy là cầm đũa trộn đều trước khi thưởng thức. Miếng bao tử heo giòn dai, miếng gan heo thơm phức, miếng thịt heo luộc ngọt tươi, miếng chả tép chiên giòn rụm . Nước lèo ngoài vị ngọt thơm hòa với mùi củ hành và tỏi nướng thơm đặc trưng thật hấp dẫn mà không đâu có.
Chuột dừa nướng lu
Chuột dừa có hình dạng giống như chuột đồng, nhưng có bộ răng sắc nhọn , chuyên phá hoại cây dừa. Chúng ăn, hút chất ngọt từ tất cả các trái dừa tươi, khô. Thịt chuột dừa được chuộng hơn chuột đồng, bởi thơm như thịt gà, lại phảng phất độ béo, độ thơm sạch của nước dừa.
Chuột được chế biến thành nhiều món: nướng, hấp, nấu cà ri… Nhưng theo những người sành ăn thì ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp trong nồi cơm. Chuột được làm sạch, khi nấu cơm, lót một miếng lá chuối lên nồi cơm, rồi để chuột lên trên. Khi cơm chín cũng là lúc chuột chín.
Thịt chuột dừa trắng phau và có một mùi thơm đặc biệt, lấy chuột ra xé chấm với muối tiêu ớt và rau răm thì tuyệt vời, nếu một lần ghé thăm Bến Tre, đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo, mang đậm hương vị đặc trưng của xứ dừa này nhé.
Cháo cua đồng
Đến với Bến Tre cũng như vùng sông nước miền Tây nói chung, có một món ăn bạn nhất định phải thử qua đó là cháo cua đồng. Để có được món cháo cua đồng đúng hiệu miền Tây, người ta thường nấu cháo trong nồi đất. Nồi đất sẽ giúp giữ trọn nguyên hương vị của món cháo. Cháo cua đồng có vị ngọt thanh rất ngon do được nấu từ thịt và gạch của cua đồng.
Ốc hút xào nước cốt dừa
Ốc xào nước cốt dừa có thể dùng ốc len, ốc bươu , ốc hút,… có hương vị rất độc đáo.Vị béo của dừa kết hợp với vị thanh ngọt của ốc làm cho món ăn không gây cảm giác ngán. Chế biến món này khâu ướp gia vị cực kỳ quan trọng, phải đảm bảo có đủ các loại gia vị như: ớt, sả, tỏi, muối, đường, nước mắm để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.
Ăn xong con ốc phải húp nước sốt trong đĩa. Nó vừa béo, vừa ngọt, vừa thơm, vừa chua cay, đậm đà, tạo thành một thứ hương vị không lẫn vào đâu được.
Tép rang nước cốt dừa
Để làm được màu đỏ đẹp phải chọn tép đất, tép bầu hay tôm lóng còn tươi . Tép được làm sạch,ướp muối, đường vừa với số lượng tép, để chừng nửa giờ cho thấm. Dừa lựa trái khô, chưa có mộng lớn . Cơm dừa nạo xong vắt lấy nước cốt và lược sạch. Nước cốt dừa cho vào tép đã ướp và bắc lên bếp, khi nước còn ít thì cho lửa riu riu tới khô cạn, sau đó cho vài muỗng dầu ăn hoặc mỡ, tép sẽ có sắc bóng nhẫy trông rất hấp dẫn.
Ở Bến Tre, hàng năm vào những con nước ròng từ tháng tám âm lịch đến tết là mùa tép rộ, rất rẻ, nhất là gặp đúng con nước rằm hoặc ba mươi. Người thích ăn mềm chọn tép bạc, thích ăn giòn chọn tép bầu hay tôm lóng. Tép rang dừa ăn với cháo trắng hay cháo đậu đỏ ăn rất lạ miệng.
Tô cơm nếp với những con tép rang dừa vàng ươm; còn bữa cơm hằng ngày thì dùng tép rang dừa ăn với canh chuối xiêm hầm dừa với bí đỏ. Đây cũng là cách ăn độc đáo được nhiều gia đình ở miệt vườn ưa thích.
Cá bóng dừa kho nước dừa
Bến Tre là miền sông nước có rất nhiều cá bống dừa tự nhiên. Thịt cá bống dừa có thớ mịn, dai, vị ngọt, ít xương, ít mỡ, không có mùi tanh hoặc mùi hôi cỏ, hôi bùn như nhiều loại cá khác.
Cá bóng dừa đem chà sạch vảy, kho bằng nước màu dừa. Khi cá vừa thấm gia vị, vắt nước cốt dừa cho săm sấp, để lửa riu riu. Nước cốt dừa sắc xuống, thấm vào cá thơm lựng. Sau khi nấu chín thì phần thịt và xương tách rời nhau dễ dàng nên khi ăn ít khi bị hóc xương.
Rượu dừa
Rượu dừa là một đặc sản lạ của Bến Tre. Không giống như các loại rượu khác, rượu dừa uống không say mà chỉ khiến người uống ngất ngây và phảng phất giữ lại một dư vị rất đặc biệt. Rượu có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của trái dừa bản xứ, vừa nồng nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ.
Mứt cơm dừa
Mứt dừa là món ăn truyền thống khá quen thuộc trong ngày Tết, ngày giỗ… của người dân Nam bộ nói chung và Bến Tre nói riêng. Để chế biến mứt, dừa phải là trái dừa vừa rám tới, chỉ lấy phần cơm bên trong. Cạy cơm dừa ra, gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu đen, sắt mỏng thành sợi dài, đều, rồi rửa sạch lại, để ráo, trộn vào với đường cát trắng, sau đó để lên bếp lửa riu riu, xào lên liên tục, đến khi mứt dừa khô lại.
Mứt dừa làm ra phải khô, ngọt đều thì mứt mới ngon và cũng có thể có dùng nhiều màu sắc khác nhau để pha trộn vào như màu hồng từ củ dền, màu xanh từ lá dứa hay màu tím lá cẩm hoặc màu quả gấc… hay một số màu thực phẩm khác để mứt dừa thêm màu sắc sinh động.
Lẩu Cá Linh
Cá linh chọn con lớn, cắt ngang phía dưới mang, nặn cho mật vọt ra còn ruột thì để nguyên. Cá linh đầu mùa, thịt béo ngậy. Bông so đũa đầu mùa ăn rất ngọt, cuối mùa thì đắng lại có nhiều sâu, cũng là lúc cá linh ăn hết béo. Khi mua, chọn so đũa còn búp hoặc mới nở, đã được nhặt sạch hết nhụy, cuống.
Bắc nồi canh xuống rồi mới nêm. Nêm canh chua cũng là một nghệ thuật, nêm sao cho có vị không chua quá cũng không quá ngọt, mà ngót ngót là được. Múc canh chua ra tô lớn, nhìn những chấm mỡ li ti của cá linh nổi lên trên mặt nước, canh và khói từ tô canh bốc lên thơm ngạt ngào. Ăn canh chua, dù nấu với cá nào, cũng nên ăn với nước mắm nguyên chất. Đừng quên cho thêm vào đĩa nước mắm vài khoanh ớt.
Cháo nấm muối
Nhắc đến Bến Tre, người ta thường nghĩ đến các đặc sản từ dừa, nhưng ít ai biết nơi đây còn có một loại thực phẩm đặc biệt, đó là nấm mối. Nấm mối là loại nấm thiên nhiên mọc trên những gò mối đùn đất, thường xuất hiện vào khoảng từ tháng 4 – 7 âm lịch, rộ nhất là tháng 5. Nấm mối dai hơn nấm rơm, vị ngọt đậm đà, có mùi thơm đặc trưng và được nhiều người ưa chuộng. Nấm mối giàu các chất dinh dưỡng tự nhiên, giúp cơ thể chống lão hóa rất tốt.
Nấm mối rất dễ chế biến: nấu canh giò heo, cuốn lá cách nướng, xào củ hũ dừa, nhúng lẩu, hay làm nhân bánh xèo… Có một công thức ăn dân dã,dễ làm mà người dân quê Bến Tre ưa thích, đó là: Nấm mối nướng muối ớt. Gắp một tai nấm mối nướng muối ớt cho vào miệng nhai chầm chậm. Vị dai, giòn, ngọt thơm đậm đà hòa lẫn vị cay the nhưng không nồng của muối ớt lan tỏa vào vị giác, thêm một miếng cơm nóng vào, hay thêm ly “men cay” để trung hòa hương vị, thật tuyệt vời…
Bánh tráng Mỹ Lồng
Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nói đến “bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc” ai cũng biết, đó là đặc sản của vùng quê Giồng Trôm, Bến Tre. Mỹ Lồng nổi danh nhất là;loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp,vừa đặt lên lò than;đã tỏa hương thơm lừng. Thứ bánh tráng dừa đó được chia làm ba loại, bánh đặc biệt có sữa, trứng gà, dừa; bánh ngang chỉ có dừa không sữa bánh sữa không dừa…
Bánh tráng nướng trên bếp than cho vừa chín hai mặt, dậy mùi của dừa quyện với bột, lấy ra ăn nóng là ngon nhất. Giòn giòn như bất cứ loại bánh tráng nào nhưng dừa đem lại cho nó vị thơm ngọt không bánh tráng ở đâu sánh bằng.
Bánh phồng Sơn Đốc
Bánh phồng là niềm tự hào của người dân Sơn Đốc, Bến Tre. Mùi hương gạo nếp, hương dừa phảng phất trong từng chiếc bánh phồng nhỏ nhắn luôn khiến những người xa quê nhớ hoài.
Bánh phồng Sơn Đốc nổi tiếng nhờ chọn lựa gạo nếp kỹ càng, không được lẫn với gạo tẻ dù chỉ một hột. Nếp ruột phải thật trắng và loại bỏ tấm vì hạt tấm nhỏ khi quết nó vẫn còn nguyên chứ không nhuyễn mịn và sẽ làm bánh bị sượng. Chọn dừa để lấy nước cốt cho vào nếp cũng phải có bí quyết. Đó phải là loại dừa khô vừa đúng mức, nếu mới rám sẽ kém độ béo nhưng khô quá thì bánh sẽ hôi dầu.
Bánh phồng ở đây còn có tên gọi dân gian là bánh phồng chuồi. Miếng bánh nhỏ nhưng dày hơn nơi khác, khi nướng sẽ phồng to. Nướng bánh tráng;lẫn bánh phồng ngon nhất là trên ngọn lửa rơm hoặc là từ lửa. Người Nam Bộ thường chẻ một đoạn sống lá dừa xòe ra như nan quạt để nướng bánh. Người nướng phải nhanh tay lăn trở để bánh nóng chín và giòn đều.
Nguồn: Sưu tầm
>>> Mọi thông tin cần tư vấn về các điểm du lịch ở Bến Tre, hoặc có nhu cầu đi tour ngắn hạn khám phá miệt vườn sông nước Bến Tre, đi theo đoàn, theo gia đình hoặc có thêm trẻ em,.. xin liên hệ (0275) 3818 595, HDV Du lịch Hàm Luông sẽ tư vấn cụ thể cho Quý khách. <<<