Nếu bạn đang chán ngán với các món ăn chiên, xào hấp,… thì món chân giò heo xông khói cực kì thơm ngon, dai, giòn sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.
1. Nguyên liệu:
- Thịt chân giò rút xương
- Gạo (1 chén nhỏ)
- Xì dầu (2 thìa)
- Chè khô
- Đỗ xanh
- Gia vị: muối hạt (2 thìa), đường, tiêu, mắm, ngũ vị hương, bột canh, dầu mè…
2. Cách chế biến chân giò:
* Cách 1:
- Bước 1: Bạn đem chân giò đi sơ chế sạch, để ráo rồi buộc dạng hình trụ
- Bước 2: Cho đường, muối, xì dầu và tiêu đen vào nấu sôi với 800ml nước.
- Bước 3: Cho chân giò vào lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp đã đun sôi lên rồi bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 5 ngày.
* Cách 2:
- Bước 1: Sau khi chân giò đã được sơ chế, bạn cho vào lọ thủy tinh rồi ướp với đường, dầu mè, ngũ vị hương, bột canh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nửa ngày.
- Bước 2: Chân giò đã thấm vị bạn vớt ra rồi buộc dạng hình trụ và hấp cách thủy khoảng 1 tiếng để thịt chín.
- Bước 3: Cuối cùng bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 phút.
3. Giai đoạn hun khói:
- Bước 1: Bạn lót 1 lớp giấy bạc lên chảo nóng rồi cho các nguyên liệu: gạo, chè khô, đỗ xanh và đường lên rồi đảo đều.
- Bước 2: Bạn đặt giò lên trên những nguyên liệu tầm 45 – 50 phút. Một lưu ý nhỏ để thịt vẫn giữ mùi khói tự nhiên và không gây khó chịu khi ăn bạn hãy dùng than hoa, củi thông ẩm, gỗ.
Thưởng thức chân giò heo xông khói:
Một gợi ý nho nhỏ là bạn có thể kết hợp cùng bánh tráng cuốn chấm nước mắm chua ngọt ăn rất ngon. Để tăng thêm hương vị cho món ăn bạn hãy dùng rau cải cay cuốn thịt và chấm muối tiêu chanh nhé!
Nguồn: Yan