6 món canh “thần thánh” giải nhiệt ngày nắng nóng

Th416

6 món canh “thần thánh” giải nhiệt ngày nắng nóng

ẨM THỰC 0 comments

1. Canh cua rau đay, mồng tơi

Nguyên liệu:

  • 0,5kg cua đồng
  • 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương
  • Dầu ăn, muối, hạt nêm
  • 1 thìa nhỏ mắm tôm (nếu thích)
Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Làm cua

– Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.

– Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.

Bước 2: Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.

Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi cỡ 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo.

Bước 3: Nấu canh cua

Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.

Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.

* Chưng gạch cua: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.

Nếu bạn ngại làm thịt cua thì có thể mua cua say sẵn trong siêu thị, về chỉ cần lọc lấy thịt cua để nấu canh. Món canh cua rau đay cũng không thể thiếu dĩa cà pháo muối giòn tan, chua dịu ăn kèm.

2. Canh riêu cua

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 400gr
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Sấu/ Quả me xanh: 2-3 quả tùy loại
  • Nước cốt chanh
  • Rau ngổ
  • Hành lá, hành tím
Ảnh minh họa

Cách làm:

Để nấu canh cua đồng thơm ngon nhất bạn nên chọn mua cua đồng còn sống thay vì chọn loại bán sẵn tại các siêu thị, chọn con to vừa và khỏe, đừng tham chọn cua to vì loại cua to thường là cua nuôi nhé!

– Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.

Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu gia đình bạn muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.

Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.

Cho hành tím băm nhỏ, cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào cà chua, sau đó cho gạch cua vào đảo đều cùng cà chua thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên. Lưu ý đừng để canh sôi quá sẽ bị trào và làm vỡ thịt cua.

– Cắt sấu hoặc cho me vào nồi canh, khi chín dằm nhuyễn để giúp nước canh cua chua thơm.

Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua cùng cà chua vào nồi. Lưu ý, bạn không nên dùng đũa hay muỗng khuấy canh vì như thế sẽ làm vỡ thịt cua.

Rau ngổ sẽ giúp vị canh cua có mùi thơm rất đặc trưng so với việc cho hành lá. Rau ngổ chín ăn sẽ an toàn hơn việc cắt sống vào canh.

Đun sôi nồi canh cua 1 lần nữa thì tắt bếp. Sau đó bạn hãy nêm thêm gia vị vừa miệng cho gia đình mình nhé.

Múc nhẹ nhàng nước canh cua ra bát, hết sức cẩn thận với thịt cua đừng để bị vỡ. Bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh thì món canh sẽ chua thơm hơn rất nhiều.

3. Canh rau ngót

Nguyên liệu:

  • Rau ngót
  • Thịt xay
  • Hành khô
  • Gia vị
Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho thịt vào đảo đều tay, nêm gia vị vừa vặn.

Bước 2: Rửa sạch rau ngót, vò nát, cho vào nồi xào qua. Bước này sẽ giúp rau mềm hơn.

Bước 3: Đổ nước vào đun, nêm gia vị vừa ăn. Khi canh sôi, đổ thêm thịt đã chuẩn bị ở bước 1 vào khuấy đều.

4. Canh bầu

Nguyên liệu:

  • Bầu
  • Thịt xay
  • Hành tươi, ngò rí, hành tím
  • Gia vị
Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Gọt bầu, băm thành từng lát mỏng.

Bước 2: Băm nhỏ hành tím, cho vào nồi phi thơm, sau đó thêm thịt đảo cho tới khi săn lại, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Thêm lượng nước vừa đủ cho số người ăn. Đun sôi.

Bước 4: Thêm bầu đã chuẩn bị ở bước 1, cho thêm gia vị ngấm đều.

Bước 5: Thêm hành tươi và ngò rí vào để tăng hương vị thơm ngon. Tắt bếp và múc ra bát.

5. Canh mướp nõn tôm

Nguyên liệu:

  • Mướp hương
  • Tôm
  • Nấm đông cô
  • Hành tím
  • Hành tươi
  • Gia vị
Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Mướp gọt bỏ, thái thành từng lát.

Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc vỏ. Hành tím băm nhỏ cho vào phi thơm, sau đó thêm tôm và gia vị, đảo đều cho tới khi tôm chín.

Bước 3: Đổ nước vào đun sôi. Khi canh sôi, cho mướp và nấm đông cô vào.

Bước 4: Thả hành và tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành món canh mướp nấu tôm cực mát cho ngày hè oi bức.

6. Canh mướp nấu hến

Nguyên liệu:

  • Mướp non: 1 quả to
  • Hến tươi: 1 kg
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Hành lá
  • Gia vị
Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Hến rửa sạch cho vào luộc sôi đến khi hến há miệng.

Bước 2: Nhặt phần thịt hến rửa lại nước cho sạch. Gạn phần nước trong của hến để riêng.

Bước 3: Mướp gọt vỏ thái miếng vừa ăn.

Bước 4: Phi thơm hành khô với chút  dầu ăn, cho hến vào xào sơ. Nêm 1 thìa bột canh.

Bước 5: Tiếp đến cho mướp vào xào cùng.

Bước 6: Đợi mướp hơi queo lại đổ phần nước hến đã luộc vào đun sôi. Thêm bột nêm cho vừa miệng.

Bước 7: Đun sôi đến khi thấy mướp chín thêm hành, mùi tàu thái nhỏ.

Theo Tường Vy/Reatimes