NHÀ HÀNG

DU LỊCH

DỊCH VỤ

Facebook

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 234

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5852

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 203630

Sông nước Bến Tre

Thứ hai - 04/11/2013 23:15
Trò chơi và đồ chơi là một trong những nhu cầu sinh hoạt của mỗi cộng đồng. Có nhiều trò chơi khác nhau. Có trò chơi dành cho người lớn, có trò chơi dành cho trẻ em....
Trò chơi và đồ chơi là một trong những nhu cầu sinh hoạt của mỗi cộng đồng. Có nhiều trò chơi khác nhau. Có trò chơi dành cho người lớn, có trò chơi dành cho trẻ em.

Các trò chơi của trẻ em vốn có truyền thống lâu đời luôn gắn liền với sinh hoạt của cộng đồng xã hội. Có trò chơi góp phần rèn luyện sức khỏe, có trò chơi giúp cho trẻ phát triển được trí tưởng tượng, khéo tay, giáo dục tình yêu quê hương, yêu lao động, gắn bó thương yêu lẫn nhau và có ý thức xây dựng cộng đồng.

Trẻ em ở miệt vườn dừa - sông nước Bến Tre có nhiều trò chơi thú vị.

Tết con giống từ lá dừa : Nhiều trẻ khéo tay thi nhau thắt cào cào, châu chấu, đồng hồ, máy bay, nhẫn, con rết, con chim... treo lủng la lủng lẳng trong nhà chòi. Chúng còn làm chong chóng thi xem của ai quay nhanh hơn. Ngoài ra chúng còn có trò chơi ta có thể gọi là một loại “âm nhạc xanh”, tức trò chơi thổi kèn làm từ lá dừa hay lá chuối.

Tết lá dừa thành hình những con vật hay đồ dùng là một nghệ thuật độc đáo rất phổ biến ở xứ dừa. Người tết lá dừa có kinh nghiệm có thể tết thành nhiều món đồ chơi kỳ lạ hoặc trang trí đám cưới. Đây là một kiểu chơi phát huy được trí sáng tạo mà trẻ em thường bắt chước lẫn nhau hoặc học hỏi từ người lớn.

Trong dân gian có nhiều người rất giỏi tết lá và trở thành những nghệ nhân. Họ có thể biểu diễn tết các con giống trong các hội chợ, lễ hội hoặc đi biểu diễn khắp nơi trên thế giới. Dòng nghệ thuật độc đáo này được trẻ em yêu thích. Trò chơi tuy giản dị nhưng mở ra cho trẻ cả một chân trời sáng tạo. Chúng ta cần sưu tầm, phát huy và có thể đưa môn tết lá dừa vào chương trình học thủ công trong nhà trường để giáo dục thẩm mỹ cho các em.

Chơi “nhà chòi”: Các em nhỏ thường rủ nhau chọn vườn nhà nào đẹp, nhiều cây trái, ở xa nhà một chút để chơi “nhà chòi” và được tự do đùa giỡn. Đây là một trò chơi phổ biến, sẵn cây lá trong vườn chúng xúm nhau cất một cái nhà nhỏ xíu bằng lá dừa, bẹ dừa rồi bày hàng, nấu nướng, các em gái lấy đất nắn “ông táo” để nấu ăn, lấy gáo dừa làm nồi, nhiều khi không có gì chúng chỉ ngắt lá bồ ngót, vớt cá lìm kìm dưới mương rạch chế biến thành “món canh”. Nhưng nấu để chơi không phải để ăn. Tuy vậy, vẫn giả bộ ăn rất ngon lành. Có em lấy hai quả vú sữa khoét ruột cắt nắp, ghim hai ống trúc giả làm dụng cụ kháp rượu trông rất xinh xắn, cũng có “rượu” chảy ra được hứng cẩn thận, kẻ bán người mua trả tiền như thật, lấy lá cây giả làm tiền.

 

Tác giả bài viết: Administrator

Ngày đăng tin: www.hamluongtourist.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết