ẨM THỰC

Th310

CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID -19
———————-
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra như hiện nay, Nhà Hàng – Khách Sạn Hàm Luông với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách, công ty đã chủ động tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng ở tất cả các phòng nghỉ của khách sạn, các phòng ăn, các sảnh lớn của nhà hàng, khu vực bếp, nhà vệ sinh,…

Cùng với đó khách sạn có trang bị khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho khách nghỉ phòng nhằm đảm bảo an toàn cho khách đến nghỉ phòng tại đây.

Ảnh:

Phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19

Th311

Tất cả những điều kiện thuận lợi trên đã hình thành cho Bến Tre phát triển du lịch sinh thái với cả 3 loại hình sinh thái mặn, lợ và ngọt. Nói đến vùng sinh thái mặn, người dân Bến Tre không thể nào không kể đến con nghêu vùng ven biển Bến Tre, là một trong những tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên rất phù hợp cho nghêu sinh sống, đạt chuẩn sản phẩm xuất khẩu. 

Diện tích nuôi nghêu của tỉnh hiện nay là 7.164ha, diện tích có nghêu thiên nhiên sinh sản là 3.043ha. Tổng sản lượng đạt khoảng 4.489 tấn (nghêu thịt 3.848 tấn, nghêu giống 641 tấn), doanh thu khoảng 111 tỉ đồng/năm. Nghêu có xuất xứ từ Bến Tre đang có ưu thế rất mạnh về uy tín, chất lượng, hiện nay nghêu thịt được đánh giá cao về dinh dưỡng, có ruột trắng phao mà nhiều thị trường mạnh như ở Châu Âu, Đông Bắc Á, Mỹ và một số nước khác đang chú ý.

Trong ẩm thực nghêu được chế biến khá là đơn giản, không tốn nhiều thời gian nấu. Sống ở môi trường tự nhiên nên loại thủy sản này chứa nhiều vị đậm đà như vừa ngọt ngọt, vừa mặn mặn lại vừa thơm, kết hợp chất dinh dưỡng cao. Thật vậy! khi đến du lịch vùng biển đừng bỏ qua các món ăn làm từ nghêu, có rất nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn như cháo nghêu, nghêu hấp sả, nghêu nấu canh với lá bù ngót, nghêu xào tủ hủ dừa (củ hủ dừa), súp nghêu với đậu hủ non, … tuy nhiên nghêu hấp sả kết hợp với muối tiêu chanh hay nước mắm chua ngọt vẫn thông dụng nhất vừa không làm mất đi độ ngọt vốn có mà còn dễ chế biến, phần nước sau khi hấp nghêu có vị ngọt thanh nên còn được tận dụng làm món canh, chỉ cần bỏ thêm đậu hủ, một vài lá quế để làm tăng thêm mùi vị và nêm nếm cho vừa ăn là có món canh hấp dẫn, du khách lưu ý là ăn nghêu phải ăn khi nóng mới ngon, thơm và giòn. Đối với các món nghêu để nấu cháo, món canh hay đem xào thì vất vả hơn; người thợ nấu làm phải tách vỏ nghêu ra lấy phần thịt sau đó tẩm ướp gia vị mới đem ra chế biến.

Hiện nay tại các điểm du lịch sinh thái vùng ven biển như Thừa Đức (Bình Đại), An Thủy (Ba Tri) hay Thạnh Hải (Thạnh Phú) du khách sẽ dễ dàng thưởng thức các món ăn được chế biến từ nghêu, bên cạnh đó có rất nhiều thủy hải sản khác như: cua, sò, ốc cá,… với giá rẻ mà lại tươi ngon; đồng thời kết hợp với không gian mát mẻ, hoang sơ sẽ là lựa chọn cho nhiều du khách khi đến với vùng biển Bến Tre./.

Nguồn: Dulich.bentre.gov.vn

Th1219

Thay vì gà luộc hay kho bình thường, bạn có thể biến tấu gà thành những món mới lạ như gà nấu siêu với hương vị hấp dẫn.

Đây là món ăn dân dã với những nguyên liệu phụ đơn giản như mía, thơm, tiêu xanh, lá mùi,…  Gà ta nấu cùng với nước sốt đặc biệt tạo ra món ăn độc đáo cả mùi lẫn vị. Món nấu trong nồi đất chuyên dụng, khá ít nước và dùng kèm với bánh mì.

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 1 con
  • Mía: 1 khúc
  • Tiêu xanh                                  
  • Sốt  tứ xuyên
  • Tương ớt, nước, bánh mì, hồi, quế, ngũ vị, nước dừa
  • Sả cây, gừng, cà rốt, bột ngọt, đường, hắc xì dầu
  • Dầu chiên

Cách làm món gà nấu siêu:

  • Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn
  • Ướp gà với hắc xì dầu
  • Bắc chảo dầu, rồi bỏ gà vào chiên sơ để tạo màu
  • Ướp gà : cho ít hành tím + ít dầu + ít tỏi băm + ít  sả cây đập dập, mía, gừng, thơm, tiêu xanh, hoa hồi, quế
  • Cho gà vào nồi + cho ít nước dừa + nước lạnh + ngũ vị hương + ít bột ngọt, ít đường + ớt sốt + ít tương ớt + ít tiêu  + ít nước tương cho lửa lớn. nấu chín
  • Cà rốt luộc chín, cắt cho lên mặt
  • Hành, ngò, ớt sừng rửa sạch trang trí trên nồi gà
  • Bạn nên nấu món này sệt sệt để ăn với bánh mì và ăn nóng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Nguồn: Sưu tầm

Th1219

Bò nướng mắm y là món ăn sẽ khiến cho bạn sẽ không bị ngán bởi hương vị của thịt bò. Món ăn này sẽ cho ta biết được hương vị ngọt, mềm của thịt bò thơm ngon ăn kèm với cải bẹ xanh sẽ tạo ra món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– 200g phi-lê bò.
– 150g lá cải bẹ xanh.
– 1 củ hành tây, 10 cây hành lá.
– 10g tiêu đen.
– 1 chén nước mắm.
– 1 chén nhỏ dầu ăn.
– Gia vị vừa đủ.

Sơ chế:

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch phi-lê bò sau đó cắt bản to, mỏng.
  • Hành tây bóc sạch lớp vỏ ngoài, cắt múi cau, tách rời.
  • Hành lá cắt lấy gốc, rửa sạch, để ráo.
  • Cải bẹ xanh rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó vớt ra, để ráo.
  • Tiếp đó, bạn ướp phi-lê bò với hành tây, tiêu, hạt nêm trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Trong thời gian chờ ướp thịt bò, bạn có thể tranh thủ làm nước mắm tiêu để chấm thịt bò nướng cho thơm ngon.

Cách làm bò nướng mắm y :

– Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn chuẩn bị than hoa và vỉ, bếp để nướng.

– Bếp cháy, than đỏ, bạn nhúng thịt bò, hành tây, gốc hành qua một lớp dầu ăn rồi nhúng qua nước mắm và cho lên vỉ nướng. Xếp lần lượt cho đến khi hết thịt và các nguyên liệu.

– Khi mặt dưới đã chín vàng, bạn lật mặt còn lại xuống và nướng đến khi chín thì xếp ra đĩa.

– Khi ăn, bạn cuộn thịt bò với lá cải xanh, thêm lát hành tây và gốc hành đã nướng vào ăn cùng và chấm với nước mắm tiêu.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bò nướng mắm y hấp dẫn này rồi. Thịt bò nướng ngọt lịm, đậm đà ăn với rau cải bẹ xanh và hành nướng khiến món ăn không bị ngán mà hương thơm càng thêm cuốn hút. Mùa lạnh này cả nhà quây quần bên bếp nướng và ăn món thịt bò nướng mắm y này thì ấm bụng ấm cả người luôn nhé.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Nguồn: Sưu tầm

Th1112

Gỏi (nộm) đu đủ kiểu Thái là món ăn đặc sắc và nổi tiếng của Thái Lan, vị thơm ngon lại giúp chống ngán hiệu quả nên thường có mặt trong những bữa cơm tối hoặc buổi tiệc gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 trái đu đủ xanh, 150 gram tôm nõn khô, đậu đũa tùy thích, 6 trái cà chua bi, 2 nắm đậu phộng, 4 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm, đường thốt nốt, nước mắm, 1 trái chanh, rau mùi tùy thích.

Hướng dẫn cách làm: Đu đủ xanh bạn nạo vỏ sau đó rửa sạch rồi đem bào sợi, tiếp tục rửa sạch vài lần cho hết nhựa. Tiếp theo bạn ngâm đu đủ xanh vào chậu nước đá lạnh 5 phút rồi vớt ra để ráo nước, như vậy đu đủ sẽ giòn ngon hơn.

Đậu phộng rang vàng rồi xát sạch vỏ, giã sơ qua cho dập là được. Tỏi bạn bóc sạch vỏ, ớt rửa sạch cắt bỏ cuống rồi thái miếng vát chéo, rau mùi xắt khúc. Nếu bạn cho đậu đũa thì xắt khúc và đem chần sơ qua, cà chua bi cũng rửa sạch rồi cắt làm đôi.

Bạn cho tỏi, ớt vào cối và giã nhỏ sau đó thêm nước mắm, nước cốt chanh, đường thốt nốt cho vừa vị chua cay mặn ngọt. Tiếp theo bạn cho tôm nõn khô, đậu đũa vào cùng rồi trộn đều.

Cuối cùng bạn thêm đu đủ, cà chua và trộn đều nguyên liệu cho thấm gia vị. Cho gỏi ra đĩa rồi rắc thêm rau mùi, lạc rang chín giã dập lên trên, khi ăn trộn đều và thưởng thức.

Nguồn: Zing.vn

error: Content is protected !!